A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bản tin Ngày hội đọc sách

Ngày 12/4/2019 Trường TH Nghĩa Đồng 1 phối hợp với Thư viên Tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề " Đọc sách vì tương lai"

 

Ngày hội đọc sách - Con đường đưa giáo viên và học sinh tìm đến nguồn tri thức

Tác giả: Nguyễn Thị Dung -  Cán bộ Thư viện trường TH Nghĩa Đồng 1.

        Sách là nguồn tri thức vô tận, là tài sản quý giá nhất của loài người trong quá trình hình thành và phát triển nhận thức. Sách giúp chúng ta bồi dưỡng tâm hồn, hun đúc bản lĩnh, sẻ chia vui buồn, nâng đỡ những ước mơ, những khát vọng và đam mê. Sách như tấm gương phản chiếu hiện thực về trí tuệ và phẩm cách của một con người, một thời kỳ, một quốc gia, một dân tộc. Sách vừa là thầy, vừa là bạn với mọi lứa tuổi, là công cụ để giúp chúng ta có khả năng tự học suốt cả cuộc đời.

         Tuy nhiên hiện nay trước sự phát triển hết sức nhanh chóng và rộng rãi của công nghệ thông tin làm cho nhiều người, nhất là giới trẻ bị lôi cuốn vào việc sử dụng mạng internet và các phương tiện nghe, nhìn khác. Vì vậy ở nhà trường xu hướng lười đọc sách, ngại đọc sách, mất dần thói quen đọc sách trong giáo viên và học sinh đang là thực trạng đáng báo động. Đa số giáo viên, học sinh chỉ đọc sách khi bắt buộc, khi yêu cầu cho nên dần dần trở nên thụ động trong việc đọc và nghiên cứu tài liệu, sách, báo để bổ sung kiến thức, vô tình làm nghèo đi tri thức, tâm hồn và văn hóa.

Thực hiện chương trình công tác tháng 4, được sự chỉ đạo của PGD-ĐT Tân Kỳ và sự phối hợp của thư viện tỉnh Nghệ An, trường TH Nghĩa Đồng 1 tổ chức Ngày hội đọc sách nhằm tôn vinh, quảng bá vai trò to lớn của sách báo, giới thiệu cho giáo viên và học sinh tìm đến nguồn tri thức mà thư viện đang lưu giữ, đặc biệt là những trang sử vẻ vang hào hùng của dân tộc ta qua 02 cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Đánh đuổi thực dân Pháp, kết thúc bằng chiến thắng lịch sử Điện biên Phủ ngày 7/5/1954, chiến thắng đế quốc Mỹ với chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng đất nước ngày 30/04/1975; tạo nên một không gian văn hoá vui tươi bổ ích cho tất cả những ai yêu quý sách.

Ngày hội đọc sách diễn ra vào sáng thứ 6 ngày 12 tháng 4 trong sự có mặt của Đồng chí Nguyễn Thị Hòa - Phó giám đốc thư viện tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Nam - Phó trưởng phòng GD&ĐT Tân Kỳ; có các đ/c Ban giám hiệucán bộ thư viện các trường TH trong huyện; Các đồng chí Đại diện BGH trường THCS trường Mầm non; Đại diện Đoàn thanh niên, Ban Văn hóa xã Nghĩa Đồng cùng Ban đại diện CMHS và toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trường TH Nghĩa Đồng 1. Chương trình gồm có các nội dung chính sau đây:

Phần thứ nhất: “Thời trang sách”. Các em học sinh đã trình diễn thời trang với 8 tác phẩm tiêu biểu viết về Bác Hồ, về quê hương đất nước, về những câu đố vui, những trải nghiệm cuộc sống, về nhân cách con người và về sự hy sinh đầy tính nhân văn.

Phần thứ hai: “Kể chuyện theo sách”. Nhiều câu chuyện được học sinh kể lại bằng hình thức sân khấu hóa trong đó có những câu chuyện đã lấy đi nước mắt của khán giả như chuyện “Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc”, hay vở kịch “Lòng Mẹ”. Và cũng có câu chuyện mang đến tiếng cười sảng khoái như trích đoạn “Xã trưởng Mẹ Đốp” với thông điệp về An toàn giao thông. Tất cả chỉ hướng đến mục tiêu dẫn học sinh và thầy cô giáo tìm đến với thư viện, tìm đến với sách.

Phần thứ ba: “Giới thiệu sách”. Cuốn sách Búp sen xanh là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Sơn Tùng đã xây dựng nên hình tượng Hồ Chí Minh từ khi Người cất tiếng khóc chào đời tại Làng Chùa, tới khi Người rời Bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Trong Búp sen xanh, tác giả đã đưa người đọc về với làng quê xứ Nghệ bằng những làn điệu dân ca, ví dặm; về với tuổi thơ của Bác qua những mất mát khổ đau, cùng cực nhưng rồi Bác vẫn vươn lên, vượt qua giông tố, mãi mãi là tấm gương sáng ngời về tình yêu quê hương, yêu tổ quốc, về nhân cách và về nghị lực sống.

Phần thứ tư: “Trò chơi tìm hiểu kiến thức”. Tất cả học sinh được tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến những hiểu biết về sách, mục đích là tạo không khí sôi nổi vui tươi nhưng cũng để cung cấp thêm vốn kiến thức cho các em.

Phần thứ năm: “Tham quan các gian sách Nghệ thuật”. Có 4 gian sách, mỗi gian sách được sắp xếp theo một chủ đề riêng, một nét đọc đáo riêng với nhiều thể loại sách khác nhau, chứa đựng tài năng, tâm huyết và sự sáng tạo của các thầy cô giáo cũng như công sức các em học sinh khi cùng thầy cô xếp sách và trưng bày sách, để độc giả đến với từng gian sách là đến với cả kho tàng tri thức vô tận.

Cuối cùng, phần không thể thiếu đó là hoạt động đọc sách. Tất cả các em học sinh ngồi từng vòng tròn trên sân trường cùng đọc sách. Xe lưu động của thư viện tỉnh Nghệ An với hơn 3000 đầu sách đã đưa các em đến với sự hứng thú, say mê, muốn tìm tòi, muốn khám phá thế giới cổ tích, truyền thuyết và các lĩnh vực khác qua từng trang sách, giúp các em đến gần hơn với tài sản trí tuệ của nhân loại.

Ngày hội đọc sách năm 2019 của trường TH Nghĩa Đồng 1 đã kết thúc nhưng những ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, những bất ngờ thú vị và nhiều cung bậc cảm xúc còn đọng mãi trong lòng mỗi người đặc biệt là với tất cả các em học sinh. Chúng tôi tin rằng các hoạt động diễn ra trong “Ngày hội đọc sách” năm nay đã thổi vào các em sự yêu thích, muốn đọc sách, muốn tìm tòi và khám phá mọi điều mới lạ, hấp dẫn có trong sách. Giúp các em hiểu được giá trị của sách báo, có ý thức giữ gìn sách báo nói chung và tủ sách của thư viện nhà trường nói riêng.

Nghĩa Đồng, ngày 15 tháng 4 năm 2019

NGƯỜI VIẾT

 

 

 

 

Nguyễn Thị Dung

                                                                                CB thư viện trường TH Nghĩa Đồng 1

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Nguyễn Thị Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết